Vi vu

Lúc tôi vượt qua ranh giới giữa sự non nớt của tuổi trẻ và sự trưởng thành, cũng là lúc tôi chợt nhận ra con người ta càng lớn lên càng cô đơn hơn. Cái giá của việc trưởng thành rất đắt, có lẽ đắt bằng cả thanh xuân chúng ta bao năm gầy dựng. Nhưng chúng ta buộc phải trưởng thành thôi, không còn cách nào khác cả.

***

Tôi đã từng nghĩ, tuổi 20 là tuổi của sự trưởng thành. Đó là lúc tôi đủ lông đủ cánh, đủ sức lực để bơi ra khỏi vòng tay bảo bọc của bố mẹ. Là lúc tôi sẽ tự hào khẳng định với tất cả mọi người: “Tôi là người trưởng thành rồi, tôi không còn là một đứa con nít bé bỏng như xưa nữa!”

Nhưng mà hình như tôi đã lầm rồi…

Tôi của tuổi 20 chập chững bước vào đời với tất cả sự ngây ngô non nớt của tuổi mới lớn. Hành trang mang theo chỉ là tình yêu thương của gia đình, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự vụng dại phút ban đầu.

Tôi của tuổi 20 dốc hết sức để đạt được mục tiêu đề ra, khao khát thực hiện mong ước của mình bằng những bước chân đầy dũng khí, từng bước chạm tay vào giấc mơ ấp ủ từ thời thơ bé.
Tôi của tuổi 20 dùng hết thảy sự chân thành để nói tiếng yêu một người, mang hết những mặt dịu dàng và tốt đẹp ra chỉ để mong nhận được một sự hồi đáp.

Và tôi của tuổi 20 với sự bồng bột, một chút nổi loạn và cả một chút yếu đuối.
Khóa học để trưởng thành bắt đầu với những giọt nước mắt lăn dài trên má chỉ vì một câu nói nặng lời từ một kẻ xa lạ, nối tiếp nhau bằng những hành động bồng bột chẳng báo trước cũng chẳng thể thu hồi, rồi bất chợt kết thúc bằng một nụ cười giòn giã không chỉ đầy ắp hạnh phúc mà còn chứa nhiều khổ đau. Lúc tôi vượt qua ranh giới giữa sự non nớt của tuổi trẻ và sự trưởng thành, cũng là lúc tôi chợt nhận ra con người ta càng lớn lên càng cô đơn hơn. Cái giá của việc trưởng thành rất đắt, có lẽ đắt bằng cả thanh xuân chúng ta bao năm gầy dựng. Nhưng chúng ta buộc phải trưởng thành thôi, không còn cách nào khác cả.

Nhân lúc tuổi trẻ còn dồi dào sức lực, nhân lúc mái tóc còn ươm màu của nắng, nhân lúc chúng ta chưa trở thành những người-lớn-mà-chúng-ta-từng-ghét-bỏ, hãy sống cho trọn vẹn tuổi 20 quý giá!

Bởi vì thời gian trôi qua rồi cũng sẽ không bao giờ quay trở lại được.

Hãy làm những gì muốn làm, sống theo cách chúng ta muốn, yêu cháy bỏng, mãnh liệt, để sau này nhìn lại có thể mỉm cười tạm biệt tuổi 20 một cách ấm áp.

Xin chào, và tạm biệt tuổi 20!

-- Sưu tầm --